Thiết kế văn phòng mở đang là một xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng vì mang lại không gian thoải mái để nhân viên phát huy tối đa khả năng sáng tạo khi làm việc. Tuy nhiên khi thiết kế văn phòng mở cũng cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định. Vậy những nguyên tắc đó là gì? Cùng AMI DESIGN tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Văn phòng mở là gì?

Văn phòng mở là nơi làm việc chung của các phòng ban, bộ phận trong một công ty. Trong không gian này sẽ không có tường ngăn để phân chia khu vực làm việc riêng biệt vì thế mọi người dễ dàng trao đổi, thảo luận công việc với nhau. 

Nhiều kiến trúc sư cho rằng, việc chia các phòng ban, bộ phận thành từng phòng riêng biệt khá bí bách và cực đoan. Do đó mô hình không gian mở sẽ giúp nhân viên cảm thấy không bị gò bó, ép buộc trong một không gian chật hẹp.

Thiết kế không gian mở giúp nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc

Thiết kế không gian mở giúp nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc

Đặc điểm của văn phòng không gian mở

Văn phòng mở có những đặc điểm cụ thể như: 

 • Hạn chế tối đa vách ngăn: Vách ngăn, cửa ra vào, tường… khi được loại bỏ sẽ giúp không gian làm việc rộng rãi, thoáng đãng hơn đồng thời giúp tăng diện tích lối đi. 
 • Hạn chế phòng làm việc riêng:  Với đặc điểm là ít phòng làm việc riêng nên những thiết kế văn phòng mở phù hợp với những công việc đòi hỏi tính sáng tạo, cần không gian rộng. 
 • Thường được sử dụng vách ngăn bằng kính: Các thiết kế văn phòng mở thay vì dùng vách ngăn gỗ, nhựa thì sẽ được thay bằng vách ngăn kính trong suốt, vách ngăn lửng hoặc ba-no để phân chia khu vực làm việc. Việc làm này sẽ giúp không gian làm việc vẫn có tính riêng tư nhất định. 
 • Tăng khả năng kết nối với các nhân viên: Trong văn phòng mở nhân viên sẽ dễ dàng trao đổi, thảo luận với nhau từ đó giúp việc nắm bắt công việc trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. 
 • Tận dụng không gian tối đa: Không gian rộng rãi sẽ giúp nhân viên dễ dàng tận dụng cho nhiều công việc khác nhau như họp, liên hoan…

Ưu nhược điểm của văn phòng không gian mở

Cũng giống như các thiết kế văn phòng khác, văn phòng được thiết kế không gian mở sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định

1. Ưu điểm

 • Giảm thiểu chi phí: Không gian mở được thiết kế giảm thiểu tối đa các vách ngăn nên sẽ hạn chế chi phí lắp đặt, xây dựng. Đồng thời với thiết kế này nhân viên sẽ dùng chung nhiều thiết bị như điều hòa, máy chiếu… nhờ đó giúp giảm chi phí phát sinh cho công ty. 
 • Linh hoạt lắp đặt, điều chỉnh: Doanh nghiệp có thể dễ dàng thay đổi thiết kế phòng làm việc mà không tốn nhiều thời gian cũng như thay đổi cấu trúc của cả văn phòng. 
 • Tăng sự kết nối: Nhân viên có thể dễ dàng nhìn thấy đồng nghiệp của mình đồng thời dễ dàng chia sẻ, trao đổi công việc với nhau. 
 • Mở rộng không gian: Hạn chế các vách ngăn, bức tường sẽ giúp không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn. 
 • Thuận tiện cho việc theo dõi công việc của cấp dưới: Quản lý, lãnh đạo dễ dàng nắm bắt công việc của phòng ban, nhân viên và đánh giá chính xác tiến độ công việc. 

2. Nhược điểm

 • Nhân viên dễ mất tập trung: Lượng nhân viên lớn tập trung trong một phòng sẽ gây ra nhiều tiếng ồn và làm giảm sự tập trung của đồng nghiệp. 
 • Thiếu sự riêng tư: Không gian mở sẽ khiến đồng nghiệp dễ dàng nhìn thấy, nắm bắt thông tin công việc của nhau dẫn tới một số trường hợp rò rỉ nhiều thông tin quan trọng. 
 • Dễ mắc các bệnh truyền nhiễm: Những bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, ho, Covid… sẽ lây lan nhanh chóng trong văn phòng nếu có một người mắc bệnh.

Văn phòng mở cũng có nhiều nhược điểm

Văn phòng mở cũng có nhiều nhược điểm

Các nguyên tắc thiết kế văn phòng không gian mở

Để tạo ra những văn phòng thiết kế mở hợp lý, hiện đại nhất thì AMI DESIGN sẽ áp dụng một số nguyên tắc nhất định như: 

1. Đảm bảo công năng sử dụng và phù hợp với công việc

Trước khi đi vào thiết kế văn phòng, AMI DESIGN sẽ tìm hiểu kỹ càng về lĩnh vực doanh nghiệp đang đang hoạt động và văn hóa doanh nghiệp. Sau đó sẽ đưa ra cách tổ chức không gian và khai thác không thác bên trong phù hợp với tính chất công việc của các phòng ban, bộ phận.  Bên cạnh đó nội thất cũng được lựa chọn sao cho hợp lý nhất. 

 • Những công ty làm việc trong lĩnh vực Agency, Marketing, IT… là những công ty cần không gian làm việc sáng tạo nên sẽ phù hợp với các thiết kế văn phòng mở.
 • Đối với những công ty cần sự riêng tư, yên tĩnh, độ tập trung cao thì AMI DESIGN sẽ sử dụng các vách ngăn trong suốt để tạo không gian đóng trong văn phòng mở. 

Luôn đảm bảo công năng sử dụng của văn phòng

Luôn đảm bảo công năng sử dụng của văn phòng

2. Có tính liên thông trong không gian và di chuyển dễ dàng

Mặc dù văn phòng mở được hạn chế tối đa các vách ngăn, bức tường nhưng  khi thiết kế AMI DESIGN sẽ sử dụng các vách ngăn thấp để đảm bảo sự riêng tư cho nhân viên. Đồng thời, để đảm bảo tính liên thông trong không gian cũng như khi di chuyển thì AMI DESIGN sẽ áp dụng một vài nguyên tắc như: 

 • Sử dụng vách ngăn trong suốt để phân chia khu vực làm việc giữa các phòng ban nên đảm bảo nhân viên vẫn dễ dàng trao đổi công việc. 
 • Tại vị trí ngồi của các nhân viên trong cùng bộ phận sẽ sử dụng vách ngăn formica hoặc giá đựng hồ sơ để ngăn cách.
 • Cửa sổ được thiết kế rộng, đón sáng giúp không gian có chiều sâu và rộng hơn. 

Bên cạnh đó, AMI DESIGN luôn chú trọng tới sự chuyên biệt trong từng không gian để nhân viên không bị mất tập trung bởi tiếng ồn. Đây cũng lầ một trong những nguyên tắc quan trọng trong thiết kế văn phòng mở của AMI.

Đảm bảo sự chuyên biệt trong văn phòng không gian mở

Đảm bảo sự chuyên biệt trong văn phòng không gian mở

3. Tối ưu các yếu tố tự nhiên

Trong không gian mở, các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, chất lượng không khí cần được chú trọng để mang lại hiệu quả công việc tối đa. Vì thế khi thiết kế văn phòng AMI DESIGN sẽ có một vài giải pháp như: 

 • Đưa cây xanh vào trong văn phòng: Căn cứ vào môi trường, lĩnh vực hoạt động của công ty mà AMI DESIGN sẽ đưa ra các giải pháp hữu ích để trang trí cây xanh trong không gian làm việc. 
 • Tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên: Các cửa sổ được thiết kế lớn với cửa kính trong suốt để đón ánh sáng tốt nhất. 
 • Lựa chọn và lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp nhất: Đèn được sử dụng tại văn phòng có không gian mở cần được bố trí khoa học để đảm bảo ánh sáng làm việc. 
 • Lựa chọn điều hòa tương ứng với không gian làm việc: Bằng việc tính toán diện tích phòng, kiến trúc sư của AMI DESIGN sẽ tư vấn lắp đặt điều hòa có công suất phù hợp vừa giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp vừa đảm bảo sức khỏe nhân viên.

Tận dụng các yếu tố tự nhiên trong thiết kế văn phòng

Tận dụng các yếu tố tự nhiên trong thiết kế văn phòng

4. Thiết kế các điểm tăng tương tác

Bên cạnh không gian làm việc tập trung, văn phòng cũng sẽ được thiết kế các khu vực hỗ trợ hay các phòng làm việc khép kín để nhân viên có thể thuận tiện họp, giao lưu, giải trí. Các điểm tương tác sẽ được bố trí khoa học, có tính thẩm mỹ cao như: phòng nghỉ ngơi của nhân viên sẽ sử dụng vách ngăn trong suốt và các ghế sô pha cách điệu, phòng giải trí sẽ bố trí máy chơi game, máy massage, khu vui chơi thích hợp hay hành lang cũng được tính toán và thiết kế để đảm bảo sự hiện đại, thẩm mỹ. 

5. Tối ưu toàn bộ không gian làm việc

Với việc loại bỏ các vách ngăn, kiến trúc sư sẽ thiết kế văn phòng để đảm bảo tận dụng tối đa không gian. 

 • Thiết kế các các khu vực đóng có không gian nhỏ để tiết kiệm diện tích văn phòng nhưng vẫn đảm bảo sự tương tác của nhân viên. 
 • Hạn chế sử dụng đồ nội thất cồng kềnh đối với văn phòng có diện tích nhỏ. Thay vào đó nội thất thiết kế thông minh, nhỏ gọn sẽ được bố trí hợp lý.

 

 

Tận dụng tối đa không gian văn phòng

6. Có phương án nâng cấp, mở rộng

Trong tương lai, quy mô của công ty không ngừng tăng lên vì thế việc chuẩn bị sẵn các phương án nâng cấp mở rộng là cực kỳ cần thiết. AMI DESIGN luôn đưa ra những biện pháp thích hợp nhất khi công ty có nhu cầu mở rộng không gian sử dụng mà không tốn quá nhiều thời gian cũng như hạn chế thay đổi cấu trúc văn phòng.

7. Lựa chọn không gian thiết kế phù hợp

AMI DESIGN luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng để thấu hiểu và tìm ra phong cách thiết kế phù hợp với doanh nghiệp. 

Hiện nay, có 2 phương án thiết kế văn phòng được sử dụng nhiều nhất là không gian kín và không gian mở. Mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm nhất định vì thế xu hướng hiện nay là mix hai phong cách lại với nhau để hạn chế tối đa nhược điểm trong văn phòng. 

Xu hướng mix 2 phong cách đóng và mở trong không gian làm việc

Xu hướng mix 2 phong cách đóng và mở trong không gian làm việc

8. Đề cao tính bảo mật trong không gian

Văn phòng thiết kế mở không được đánh giá cao về sự riêng tư, bảo mật, tuy nhiên điều này nhất định phải có trong bất cứ hình thức văn phòng nào. Vì thế khi thiết kế, AMI DESIGN luôn đưa ra những giải pháp để khắc phục tình trạng này như: 

 • Thiết kế các ngăn bàn có khóa để đựng đồ vật cá nhân
 • Tạo các tủ đựng hồ sơ an toàn để bảo mật thông tin
 • Hạn chế bố trí ghế ngồi làm việc của nhân viên quay lưng về lối đi hoặc khu vực chung để nhân viên có cảm giác an tâm cũng như không bị sao nhãng khi làm việc.
 • Thiết kế một khu vực cách âm để nhân viên có thể thực hiện các cuộc gọi riêng tư. 

Đề cao tính riêng tư trong văn phòng không gian mở

Đề cao tính riêng tư trong văn phòng không gian mở

9. Chú trọng chăm sóc sức khỏe nhân viên

Sức khỏe của nhân viên luôn là vấn đề mà mọi công ty cần quan tâm. Vì thế khi thiết kế, AMI DESIGN sẽ đảm bảo các yếu tố sau: 

 • Nghiên cứu kỹ nhân trắc học để bố trí chiều cao, chiều rộng của bàn ghế. 
 • Bố trí nhiều cửa sổ lớn để đón ánh sáng tự nhiên
 • Không sử dụng các thiết bị hay vật tư có hàm lượng formaldehyde cao
 • Bố trí cây xanh hợp lý trong văn phòng để điều hòa không khí.

Luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe nhân viên

Luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe nhân viên

Những kiểu thiết kế nội thất văn phòng không gian mở phổ biến

Một số kiểu thiết kế nội thất văn phòng với không gian mở được nhiều người lựa chọn như:

Mẫu 1: 

Đây là mẫu thiết kế đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa bố cục và màu sắc cũng như ánh sáng. Mặc dù là không gian mở nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố riêng tư thích hợp. Thiết kế lấy màu trắng làm chủ đạo mang đến cảm giác sang trọng. 

Mẫu 2: 

Thiết kế mang phong cách tối giản với việc sử dụng 3 gam màu là trắng, xám và cam giúp không gian làm việc có điểm nhấn. Đồ nội thất được lựa chọn có đường nét đơn giản, tinh tế, không rườm rà nên không tạo cảm giác rối mắt. 

Mẫu 3:

Không gian được thiết kế với nhiều cây xanh giúp không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên. Khu vực làm việc được bố trí bàn dài, mỗi nhân viên sẽ được trang bị một ngăn kéo có khóa cá nhân.

Mẫu 4:

Mẫu 5:

[TOP] những mẫu thiết kế văn phòng không gian mở HOT nhất 2023

Một số gợi ý về những mẫu thiết kế văn phòng mở hot nhất năm 2023 bạn có thể tham khảo như: 

 • Văn phòng được bố trí bằng csc bàn làm việc linh hoạt giúp tăng cảm giác thoải mái, linh động cho nhân viên.
 • Thiết kế văn phòng có các vách ngăn trong suốt vừa đảm bảo tính riêng tư mà không khiến không gian bí bách. 
 • Văn phòng được lắp đặt hệ thống chiếu sáng đầy đủ xuyên suốt không gian làm việc để văn phòng luôn tràn đầy năng lượng.
 • Văn phòng được thiết kế hành lang rộng rãi, thoải mái.
 • Thiết kế văn phòng với những gam màu nổi bật để tạo điểm nhấn cho công ty và đối tác khi đến tham quan. 
 • Văn phòng sử dụng nội thất, tranh ảnh để tạo điểm nhấn.
 • Không gian mở được sử dụng nội thất hiện đại, lý tưởng.
 • Văn phòng được thiết kế với tone màu nhã nhặn, sang trọng. 
 • Kết hợp hài hòa giữa cây xanh và đèn chiếu sáng để tăng hiệu suất làm việc.

những mẫu thiết kế văn phòng không gian mở HOT nhất 2023

AMI DESIGN – Đơn vị thiết kế thi công văn phòng không gian mở uy tín, chất lượng

AMI DESIGN luôn tự hào là một trong những đơn vị thiết kế đi đầu trong việc thi công văn phòng không gian mở. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, AMI DESIGN luôn cam kết với khách hàng:

 • Luôn cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất
 • Quy trình thi công chuyên nghiệp, đảm bảo tiến độ
 • Máy móc tiên tiến hiện đại
 • Thành phẩm bàn giao luôn đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng
 • Giá thành hợp lý
 • Nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Có thể nói thiết kế văn phòng mở sẽ hoàn hảo nếu như áp dụng đúng các nguyên tắc AMI DESIGN đã giới thiệu trong bài. Nếu quý khách đang cần tìm một đơn vị thi công uy tín, đảm bảo chất lượng, tiến độ cũng giá cả phải chăng thì hãy liên hệ với AMI DESIGN qua hotline: 0977 710 541 hoặc qua trực tiếp văn phòng tại: Tầng 2, FLC Landmark Tower, Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội để được tư vấn chi tiết.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xu hướng thiết kế văn phòng 2024

Xu hướng thiết kế văn phòng 2024 luôn là xu hướng luôn được nhiều người...

10+ Mẫu thiết kế quầy lễ tân công ty đáng học hỏi

Thiết kế quầy lễ tân là công đoạn quan trọng không thể thiếu khi thi...

Pantry là gì? Phòng pantry có thực sự cần thiết trong công ty

Ngoài các phòng chức năng chính như phòng giám đốc, phòng họp, phòng làm việc...

Những tiêu chuẩn thiết kế phòng họp update mới nhất 2023

Phòng họp (Meeting room) là nơi hội tụ tinh hoa cùng sự phát triển của...

Những điều bạn cần nắm rõ khi thiết kế nội thất văn phòng

Sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng, màu sắc, nội thất chính là bước...

Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng thông minh 2023

Thiết kế nội thất trong văn phòng là một trong những yếu tố đóng vai...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *